พรปีใหม่ จากใจ ผศน.

พรปีใหม่ จากใจ ผศน. ในโอกาส วันขึ้นปีใหม่ 2559 ผม (ศ.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล ) และผู้บริหารศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ ขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย ช่วยดลบันดาลและคุ้มครองให้ สมาชิกของศูนย์นาโนเทคและครอบครัว ทุกคน มีความสุข มีสุขภาพพลานามัยแข็งแรง ปรารถนาสิ่งใด ก็ขอให้สำเร็จตามที่ได้ปรารถนาไว้ พบแต่สิ่งดีๆ ตลอดทั้งปีนะครับ หากพวกเราจะเดินทางไปฉลองปีใหม่ที่ใด ก็ขอให้ปลอดภัย …..สวัสดีปีใหม่ครับ                 ศ.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล คลิ๊กลิงก์ เพื่อดูวีดีโอ เพิ่มเติม HNY2559

เชิญชมสารคดี : สิ่งทอนาโน

เชิญชมสารคดี : สิ่งทอนาโน “นาโนเทคโนโลยี” เป็นเทคโนโลยีหนึ่งที่มีบทบาทอย่างมากต่อการสร้าง “นวัตกรรมสิ่งทอไทย” เพื่อพลิกโฉมผ้าทอพื้นเมือง ให้มีคุณสมบัติใหม่ๆ เช่น การพลิกฟื้น ร่ม บ่อสร้าง ที่เคยกันน้ำไม่ได้สู่หัตถกรรมล้ำยุคที่ใช้ได้ทั้งกันแดด กันฝน นอกจากนี้ ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ หรือ นาโนเทค ยังพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน “โรงงานเคลือบผ้านาโน” ในภูมิภาคต่างๆ เพื่อเป็นศูนย์กลางการผลิต “สิ่งทอนาโน” ให้กับผู้ประกอบการ และล่าสุดยังได้เปิดตัว “หมู่บ้านสิ่งทอนาโนแห่งแรกของประเทศไทย” ที่หมู่บ้านหนองเงือก อ.ป่าซาง จ.ลำพูน   สามารถคลิ๊กดูคลิปวีดีโอ ได้ที่ลิงก์นี่้   http://nstdachannel.tv/20151005-known-to-change-the-world/

เชิญชมสารคดี : เพิ่มมูลค่าผ้าทอ ด้วยนาโนเทคโนโลยี

สารคดี : เพิ่มมูลค่าผ้าทอ ด้วยนาโนเทคโนโลยี ปัจจุบันอุตสาหกรรมสิ่งทอมีการแข่งขันที่สูงมาก การดึงจุดเด่นความงามของผ้าทอไทยที่เป็นเอกลักษณ์ และสร้างความต่างด้วยการนำ “นาโนเทคโนโลยี” มาเพิ่มสมบัติใหม่ๆ ให้ผ้าพื้นเมืองเป็นสิ่งสำคัญมาก สวทช. โดยศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (นาโนเทค) ได้พัฒนาสูตรน้ำยานาโนเพื่อลบจุดด้อย เสริมจุดเด่นให้กับผ้าทอแล้ว 5 สมบัติ ได้แก่ 1. ผิวสัมผัสนุ่มลื่นไม่ยับง่าย 2. สะท้อนรังสียูวี ช่วยลดสีซีดจาง 3. สะท้อนน้ำ 4. ยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย 5. มีกลิ่นหอมติดทนนาน ซึ่งสมบัติพิเศษเหล่านี้ไม่เพียงขยายโอกาสทางการค้า แต่ยังช่วยให้คนไทยกลับมาสวมใส่ผ้าทอไทยในชีวิตประจำวันได้มากขึ้น สามารถคลิ๊กดูคลิปวีดีโอ ได้ที่ลิงก์นี่้ http://nstdachannel.tv/20150928-known-to-change-the-world/

รายการเทคโนฯทำเงิน ตอน ปัญหาผมร่วง หมดห่วงด้วยน้ำมันรำข้าว

รายการเทคโนฯทำเงิน ตอน ปัญหาผมร่วง หมดห่วงด้วยน้ำมันรำข้าว ออกอากาศวันที่ 3 กันยายน 2555 ทางสถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์ ทีวี หลังข่าวภาคค่ำ