พรปีใหม่ จากใจ ผศน.

พรปีใหม่ จากใจ ผศน. ในโอกาส วันขึ้นปีใหม่ 2559 ผม (ศ.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล ) และผู้บริหารศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ ขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย ช่วยดลบันดาลและคุ้มครองให้ สมาชิกของศูนย์นาโนเทคและครอบครัว ทุกคน มีความสุข มีสุขภาพพลานามัยแข็งแรง ปรารถนาสิ่งใด ก็ขอให้สำเร็จตามที่ได้ปรารถนาไว้ พบแต่สิ่งดีๆ ตลอดทั้งปีนะครับ หากพวกเราจะเดินทางไปฉลองปีใหม่ที่ใด ก็ขอให้ปลอดภัย …..สวัสดีปีใหม่ครับ                 ศ.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล คลิ๊กลิงก์ เพื่อดูวีดีโอ เพิ่มเติม HNY2559

ก.วิทย์ฯ จับมือ โตโยต้า ใช้นวัตกรรม“อากาศสะอาด”ลดกระทบสิ่งแวดล้อม

ก.วิทย์ฯ จับมือ โตโยต้า ใช้นวัตกรรม“อากาศสะอาด”ลดกระทบสิ่งแวดล้อม “รมว.วท. และประชาชนนับพันร่วมปั่น “โครงการจักรยานเพื่ออากาศสะอาด สู่เมืองสีเขียว” รอบนิคมเกตเวย์ฯ   14 พฤศจิกายน / นิคมอุตสาหกรรมเกตเวย์ซิตี้  จ.ฉะเชิงเทรา ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ร่วมปั่นจักรยานในกิจกรรม “CLEANAIR for GREENTOWN” โครงการจักรยานเพื่ออากาศสะอาด สู่เมืองสีเขียว และโครงการขยายผลเทคโนโลยีเพื่ออากาศสะอาดสู่ภาคอุตสาหกรรม ภายใต้ความร่วมมือของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีกับบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด โดยมีนักปั่นในพื้นที่และจากกรุงเทพมหานคร ร่วมขบวนปั่นจักรยาน ที่ นิคมอุตสาหกรรมเกตเวย์ซิตี้ และชุมชนโดยรอบตำบลหัวสำโรง อำเภอแปลงยาว จังหวัดฉะเชิงเทรา ระยะทางรวม 28 กิโลเมตร   ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ กล่าวว่า กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ มีความมุ่งมั่นที่จะกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจด้วยวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรม ควบคู่กับการอนุรักษ์และรักษาสภาพแวดล้อม ซึ่งครั้งนี้กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ นำโดยศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (นาโนเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ได้มีโอกาสสร้างการรับรู้แก่สังคม ในการนำเทคโนโลยีการตรวจวัดและบำบัดอากาศด้วยนาโนเทคโนโลยีที่พัฒนาโดยนักวิจัยไทย ไปใช้จริงในภาคอุตสาหกรรมการผลิต […]

เชิญชมสารคดี : สิ่งทอนาโน

เชิญชมสารคดี : สิ่งทอนาโน “นาโนเทคโนโลยี” เป็นเทคโนโลยีหนึ่งที่มีบทบาทอย่างมากต่อการสร้าง “นวัตกรรมสิ่งทอไทย” เพื่อพลิกโฉมผ้าทอพื้นเมือง ให้มีคุณสมบัติใหม่ๆ เช่น การพลิกฟื้น ร่ม บ่อสร้าง ที่เคยกันน้ำไม่ได้สู่หัตถกรรมล้ำยุคที่ใช้ได้ทั้งกันแดด กันฝน นอกจากนี้ ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ หรือ นาโนเทค ยังพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน “โรงงานเคลือบผ้านาโน” ในภูมิภาคต่างๆ เพื่อเป็นศูนย์กลางการผลิต “สิ่งทอนาโน” ให้กับผู้ประกอบการ และล่าสุดยังได้เปิดตัว “หมู่บ้านสิ่งทอนาโนแห่งแรกของประเทศไทย” ที่หมู่บ้านหนองเงือก อ.ป่าซาง จ.ลำพูน   สามารถคลิ๊กดูคลิปวีดีโอ ได้ที่ลิงก์นี่้   http://nstdachannel.tv/20151005-known-to-change-the-world/

เชิญชมสารคดี : เพิ่มมูลค่าผ้าทอ ด้วยนาโนเทคโนโลยี

สารคดี : เพิ่มมูลค่าผ้าทอ ด้วยนาโนเทคโนโลยี ปัจจุบันอุตสาหกรรมสิ่งทอมีการแข่งขันที่สูงมาก การดึงจุดเด่นความงามของผ้าทอไทยที่เป็นเอกลักษณ์ และสร้างความต่างด้วยการนำ “นาโนเทคโนโลยี” มาเพิ่มสมบัติใหม่ๆ ให้ผ้าพื้นเมืองเป็นสิ่งสำคัญมาก สวทช. โดยศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (นาโนเทค) ได้พัฒนาสูตรน้ำยานาโนเพื่อลบจุดด้อย เสริมจุดเด่นให้กับผ้าทอแล้ว 5 สมบัติ ได้แก่ 1. ผิวสัมผัสนุ่มลื่นไม่ยับง่าย 2. สะท้อนรังสียูวี ช่วยลดสีซีดจาง 3. สะท้อนน้ำ 4. ยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย 5. มีกลิ่นหอมติดทนนาน ซึ่งสมบัติพิเศษเหล่านี้ไม่เพียงขยายโอกาสทางการค้า แต่ยังช่วยให้คนไทยกลับมาสวมใส่ผ้าทอไทยในชีวิตประจำวันได้มากขึ้น สามารถคลิ๊กดูคลิปวีดีโอ ได้ที่ลิงก์นี่้ http://nstdachannel.tv/20150928-known-to-change-the-world/

นาโนเทค โชว์นวัตกรรม “ป้องกันยุง-ผลิตน้ำสะอาด” ในงาน “วันจัดการภัยพิบัติของอาเซียน”

กระทรวงวิทยาศาสตร์(วท.)  โดย ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (นาโนเทค) สวทช. เข้าร่วมแสดงผลงานวิจัยจากโครงการวิจัยมุ่งเป้า เรื่องการควบคุมยุง และการผลิตน้ำสะอาด ในงาน วันจัดการภัยพิบัติของอาเซียน และวันลดภัยพิบัติสากล ประจำปี 2558 วันอังคารที่ 13 ตุลาคม 2558  จัดโดย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กระทรวงมหาดไทย (มท.) โดยมี นายชยพล ธิติศักดิ์ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานในพิธีเปิด ทั้งนี้มีหน่วยงานร่วมแสดงผลงานการจัดการภัยพิบัติในประเทศจำนวนมาก อาทิ สำนักงานบรรเทาทุกข์และประชานามัยพิทักษ์ สภากาชาดไทย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ สวทช. เป็นต้น ณ ลานหน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร แยกปทุมวัน กทม. สำหรับ งาน “วันจัดการภัยพิบัติของอาเซียน และวันลดภัยพิบัติสากล ประจำปี 2558” จัดขึ้นเพื่อสร้างความตระหนักรู้ให้กับประชาชน เพื่อลดผลกระทบภัยพิบัติในอาเซียน และกำหนดให้ทุกวันที่ 13 ตุลาคม ของทุกปี เป็นวันลดภัยพิบัติสากล ซึ่งประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ประชาชนจะต้องเข้าใจและเตรียมความพร้อมด้านภัยพิบัติให้สอดรับกับกลไกของประเทศอาเซียน […]

กรมอุทกศาสตร์ กองทัพเรือ เยี่ยมชมผงานวิจัย ศูนย์นาโนเทค

กรมอุทกศาสตร์ กองทัพเรือ เยี่ยมชมผงานวิจัย ศูนย์นาโนเทค ผู้บริหารและนักเรียน จากกรมอุทกศาสตร์กองทัพเรือ เยี่ยมชมผงานวิจัย ของศูนย์นาโนเทค ทั้งนี้ ผู้บริหารและนักเรียนให้ควาสนใจเป็นอย่างมาก พร้อมทั้งย้ำว่านาโนเทคโนโลยี เป็นเทคโนโลยีที่สำคัญมาก โดยเฉพาะ Smart soil ที่เปลี่ยนผักตบชวาให้เป็นดินอุดมคาร์บอน สำหรับเพาะเมล็ดพืช และ ผลิตภัณฑ์สมุนไพร ที่ใช้เทคโนโลยีนาโน โดยเฉพาะเครื่องสำอางที่มีสมุนไพรและนวัตกรรมนาโน โดยอยากให้มีฉลากนาโน รับรองที่ตัวสินค้าและฉลาก เพื่อให้ผู้บริโภคแยกสินค้าได้ว่า สินค้าใดมีเทคโนโลยีนาโนอยู่ และสินค้าใดที่เป็นเพียงการแอบอ้างเทคโนโลยีนาโน /////////////////////

นายกรัฐมนตรีเยี่ยมชมผลงาน นาโนเวชสำอาง

“ประยุทธ์” ถก คกก. พัฒนาระบบนวัตกรรมฯ ครั้งแรก ที่บ้านวิทยาศาสตร์สิรินธร อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย จ.ปทุมธานี เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 13 ก.พ. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการพัฒนาระบบนวัตกรรมของประเทศ ครั้งที่ 1/2558 โดยมีนายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี(วท.) พร้อมด้วยผู้บริหารหน่วยงานภายใต้กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ อาทิ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร (องค์กรมหาชน)  ให้การต้อนรับ โชว์นวัตกรรมนาโน ยกระดับเครื่องสำอางสุมนไพร ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนการประชุม นายกรัฐมนตรีได้เดินชมนิทรรศการผลงานวิจัยและนวัตกรรมของนักวิจัยไทยมากกว่า 50 ผลงาน อาทิ ผลงานการเพิ่มมูลค่าเครื่องสำอางสมุนไพรไทยด้วยนาโนเทคโนโลยี ของศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ(นาโนเทค) ที่มีการถ่ายทอดเทคโนโลยีจากงานวิจัยสู่เชิงพาณิชย์แล้ว อาทิ ผลิตภัณฑ์โลชั่นน้ำมันรำข้าวนาโน ของมูลนิธิเจ้าพระยาอภัยภูเบรศ ช่วยบำรุงให้รากผมแข็งแรงชะลอการหลุดร่วง เพิ่มมูลค่าแก่รำข้าว ลดของเหลือทิ้งในกระบวนการสีข้าว นอกกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์แป้งหอมศรีจันทร์ทานาคา ของบริษัท ศรีจันทร์สหโอสถ จำกัด ที่ใช้นาโนเทคโนโลยีพัฒนาสูตรตำรับพิเศษให้เนื้อแป้งละเอียดขึ้น เปียกน้ำได้ง่ายและล้างออกได้ง่ายขึ้น ช่วยลดความมันบนใบหน้า แก้ปัญหาให้กับผู้ประกอบการเครื่องสำอางสมุนไพรไทยลดการนำเข้าวัตถุดิบสารสกัดสมุนไพรลง 10% […]

เปลี่ยนผักตบชวาเป็นวัสดุทางการเกษตร

นักวิจัย นาโนเทคทดสอบภาคสนาม เปลี่ยนผักตบชวา เป็นวัสดุทางการเกษตร นายพงศธร สัจจชลพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี พร้อมคณะ และ ภญ.ดร.ฉลอง เลาจริยกุล รองผู้อำนวยการด้านวิจัยและพัฒนา ดร.ศิรศักดิ์ เทพาคำ รองผู้อำนวยการด้านสนับสนุนการวิจัยและถ่ายทอดเทคโนโลยีพร้อมคณะนักวิจัย ร่วมหารือการแปรรูปผักตบชวาให้เป็นวัสดุทางการเกษตร ในพื้นที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษารังสิตใต้ เทศบาลนครรังสิต จ.ปทุมธานี โดยโครงการแปรรูปผักตบชวาเป็นวัสดุทางการเกษตร หรือ Smart Soil เป็นการวิจัยเพื่อช่วยเพิ่มมูลค่าจากผักตบชวาให้เป็นพีทมอส เพื่อลดการนำเข้าพีสมอสจากต่างประเทศในอนาคต   อย่างไรก็ตาม การออกไปแปรรูปผักตบครั้งนี้ ทีมวิจัยได้ทำการทดสอบการผลิตผักตบชวาเป็นวัสดุทางการเกษตรทั้งกระบวนการ สามารถได้ทั้งวัสดุทางการเกษตรนำมาเป็นดินและปุ๋ย นอกจากนี้น้ำที่ผ่านกระบวนการผลิต ยังสามารถนำมาเป็นปุ๋ยน้ำ ที่ช่วยเร่งการเจริญเติบโตและสร้างความแข็งแรงให้กับพืชได้อีกทางหนึ่งด้วย             /////////

โรงงานต้นแบบฯ สิ่งทอนาโน ภาคเหนือ

“นาโนเทค”ชูโรงงานต้นแบบฯ เคลือบผ้านาโน หวังกระตุ้นยอดขายผ้าทอพื้นบ้านเพิ่ม2 พันล้านในปี59 คลิ๊กไฟล์ อ่านรายละเอียดข่าว และติดต่อ เคลือบผ้านาโน :  1AUG2014 NSTDA e newsletter

1 2 3 5