Antimicrobial Test

หลักการ
ผลิตภัณฑ์นาโนเทคโนโลยี ในปัจจุบันเป็นที่สนใจของผู้บริโภคเป็นอย่างมากและมีการพัฒนาการอย่างรวดเร็ว เนื่องจากผลิตภัณฑ์นาโนเทคมีคุณสมบัติพิเศษที่เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์ชนิดเดียวกัน เช่น สมบัติป้องกันรังสียูวี ป้องกันการเปียกน้ำ ป้องกันการเปื้อนจากคราบสกปรกบางชนิด และยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย เป็นต้น
คุณสมบัติการยับยั้งเชื้อแบคทีเรียเป็นคุณสมบัติพิเศษอย่างหนึ่งที่ได้รับความสนใจจากผู้บริโภคเป็นอย่างมาก เห็นได้จากการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่างๆโดยใช้นาโนเทคโนโลยี เพื่อให้ผลิตภัณฑ์มีคุณสมบัติดังกล่าว เช่น เครื่องนุ่งห่ม ผลิตภัณฑ์จากผ้า ผลิตภัณฑ์พลาสติกและเซรามิก เครื่องใช้ไฟฟ้า ตู้เย็น เครื่องปรับอากาศ และผลิตภัณฑ์เครื่องหนัง เป็นต้น

ข้อมูลจำเพาะ
การทดสอบฤทธิ์การยับยั้งเชื้อแบคทีเรียด้วยวิธีมาตรฐาน AATCC 100, AATCC 147, JIS Z 2801, ASTM E2149-01 รายงานผลเป็นร้อยละของการลดจำนวนแบคทีเรีย (% Microbial reduction) สำหรับการทดสอบวิธีมาตรฐาน NCCLS broth microdilution MIC method จะรายงานผลเป็น minimal inhibitory concentration (% MIC) และ minimal bactericidal concentration (% MBC)
วิธีทดสอบมาตรฐาน
• การทดสอบเชิงคุณภาพ AATCC 147 -1999
• การทดสอบเชิงปริมาณ AATCC 100 -1999, JIS Z 2801: 2000, ASTM E2149 – 01, CCLS broth microdilution MIC method

เครื่องมืออัตโนมัติของห้องปฏิบัติการทดสอบแบคทีเรีย
Auto spiral plate
• Automate colony counter
• Wrist-action shaker
• Microplate reader

ความสามารถในการให้บริการวิเคราะห์ทดสอบ
• ตัวอย่างที่สามารถทำการทดสอบฤทธิ์การยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย เช่น
• ตัวอย่างผ้าประภทต่างๆ
• ของแข็งที่ไม่ดูดซับน้ำ
• ของเหลว